Khi nào thì nên thiết kế và thi công nội thất?

Khi nào thì nên thiết kế và thi công nội thất?

Sau bài viết trước nói về chủ đề “Nên thiết kế và thi công nội thất hay nên mua nội thất đóng sẵn?” thì nay ta sẽ tìm hiểu “Khi nào thì nên thiết kế và thi công nội thất?”.

Trước đây, khi xây dựng mới hay cải tạo lại một công trình thì chủ đầu tư chỉ việc lên ý tưởng về phần nội thất và đi tìm mua những sản phẩm nội thất đóng sẵn, phù hợp với ý tưởng đó và vể để vào. Nhưng theo quy luật phát triển thì việc mua nội thất đóng sẵn sẽ không còn phù hợp nữa, đặc biệt là với các công trình lớn hay các công trình đòi hỏi sự có chuyên biệt hóa về kết cấu cũng như bố trí nội thất.

Tủ dưới gầm cầu thang được thiết kế và thi công riêng để phù hợp với căn hộ - chung cư La Astoria
Tủ dưới gầm cầu thang được thiết kế và thi công riêng để phù hợp với căn hộ – chung cư La Astoria

 

Với việc thiết kế và thi công nội thất riêng cho từng công trình thì các công trình đó sẽ mang một phong cách nội thất riêng, nét độc đáo riêng không trùng lặp và “đụng hàng” với nội thất của công trình khác. Như vậy sẽ cá nhân hóa được công năng, mục đích sử dụng, phong cách, bố cục của nội thất,… theo sở thích, lối sống, tính cách và “chất riêng” của chủ đầu tư. Mang lại sự tự tin, tự hào, đẳng cấp và thỏa mãn của chủ đầu tư khi khách đến thăm hay khi giới thiệu công trình đó với mọi người.

Tủ quần áo đóng sẵn sẽ không khí với tường và không thể che khuyết điểm như cột.
Tủ quần áo đóng sẵn sẽ không khí với tường và không thể che khuyết điểm như cột.

 

Tủ quần áo thiết kế sẽ khít 100% với vách tường và cao đụng trần
Tủ quần áo thiết kế sẽ khít 100% với vách tường và cao đụng trần

Nhưng không vì thế mà công trình nào chủ đầu cũng phải thiết kế và thi công nội thất. Việc thiết kế và thi công nội thất này cũng còn phải tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà nên áp dụng hay không áp dụng. Những trường hợp cụ thể thông thường sẽ phải xem xét về: Loại công trình, yêu cầu chất lượng, mục đích sử dụng,…

Ví dụ: Một công trình về Spa hay Thẩm mỹ viện thì trên thì nên thiết kế và thi công nội thất riêng. Loại công trình này là công trình nhà phố hay shophouse, yêu cầu chất lượng nội thất phải tốt, mục đích sử dụng là kinh doanh dịch vụ làm đẹp. Nên phải đầu tư cho phần nội thất để có thể thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. Kinh doanh dịch vụ làm đẹp, phục vụ phái đẹp thì nội thất phải đẹp, chất lượng cao và độc đáo mới có thể cạnh tranh trên thị trường.

Một thiết kế của Spa tạo ấn tượng cho khách hàng
Một thiết kế của Spa tạo ấn tượng cho khách hàng

Khi nào thì nên thiết kế và thi công nội thất?

Những loại công trình nên thiết kế và thi công nội thất:

  • Chung cư để ở lâu dài, chung cư bàn giao thô,… thì nên đầu tư bài bản để có một nơi ăn chốn ở tuyệt vời.
  • Công trình để kinh doanh như: shop thời trang, shop mỹ phẩm, dịch vụ làm đẹp, showroom, nhà hàng, khách sạn, quán cafe homestay,… muốn thu hút khách hàng, tạo một phong cách riêng, trải nghiệm riêng cho khách hàng.
  • Nhà phố, biệt thự, penthouse,…
  • Văn phòng công ty muốn tạo ấn tượng với đối tác, tạo động lực sáng tạo cho nhân viên.
  • Những công trình có kết cấu, bố cục đặc biệt, nội thất đóng sẵn không phù hợp.

Đối với loại công trình đầu tư để kinh doanh thì càng nên đầu tư cho phần nội thất để có những background tuyệt vời. Khi khách hàng bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của nội thất thì khách hàng sẽ check-in, chụp ảnh, selfie tại những background đó và đăng lên trang cá nhân của họ hay chia sẻ với bạn bè. Đây là một cách marketing rất hiệu quả, ít tốn kém mà ta có thể tận dụng.

Nội thất văn phòng được thiết kế theo phong cách không gian mở, tạo sự cuốn hút và tăng sự sáng tạo cho nhân viên
Nội thất văn phòng được thiết kế theo phong cách không gian mở, tạo sự cuốn hút và tăng sự sáng tạo cho nhân viên

Trên là những loại công trình nên thiết kế và thi công nội thất. Nhưng chủ đầu tư còn phải xem xét về góc độ tài chính để tránh tình trạng “vung tay quá trán”. Vì chi phí thiết kế và thi công nội thất cho một công trình là không hề nhỏ. Giá nội thất thiết kế sẽ cao hơn nội thất đóng sẵn (trừ nội thất nhập khẩu) khá nhiều.

Ví dụ: chi phí thiết kế và thi công nội thất cho công trình căn hộ chung cư 2 phòng ngủ 75m2 (bàn giao hoàn thiện đã có hệ tủ bếp) khoảng 100 triệu. Còn chi phí cho nội thất đóng sẵn thì chỉ khoảng 50 triệu đến 60 triệu. Chi phí chênh lệch gần 50%.

Vì vậy, chủ đầu tư đừng nên tham khảo giá của những sản phẩm nội thất đóng sẵn mà so sánh với giá của nội thất thiết kế. Hai loại nội thất này không nằm trên một phạm trù để có thể so sánh về giá cả.

Xem thêm: 

Thiết kế nội thất là gì? Tại sao phải thiết kế nội thất?

Thi công nội thất là gì? Tại sao phải thi công nội thất?

Liên hệ tư vấn thiết kế và thi công nội thất

Nội thất FUNI
Địa chỉ: 62 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0919306062