Thi công nội thất là gì? Tại sao phải thi công nội thất?

Thi công nội thất là gì? Tại sao phải thi công nội thất?

Thi công nội thất là gì?

Trước khi tìm hiểu về thi công nội thất, ta phải biết: Thiết kế nội thất là gì? Tại sao phải thiết kế nội thất?

Sau khi đã hiểu về thiết kế nội thất thì các bạn đã phần nào hiểu về thi công nội thất. Thi công nội thất là giai đoạn tiếp theo của thiết kế nội thất để hoàn thiện nội thất cho một công trình. Cũng giống như việc ta vẽ thiết kế một căn nhà và xây căn nhà đó giống như thiết kế đã vẽ. Thi công nội thất là tiến hành sản xuất nội thất theo đúng bản vẽ và lắp đặt nội thất vào công trình giống như bản thiết kế nội thất.

Hình ảnh xưởng sản xuất và thi công nội thất
Hình ảnh xưởng sản xuất và thi công nội thất

Tại sao phải thi công nội thất?

Tại vì những sản phẩm nội thất được vẽ trong bản thiết kế nội thất là được vẽ riêng với kích thước, bố trí và kết cấu riêng của từng công trình. Nên chỉ có những sản phẩm nội thất đó mới phù hợp 100% với công trình, nếu mua những sản phẩm bán sẵn trên thị trường về để vào thi không thể nào giống như thiết kế đã vẽ.

Vì vậy, khi đã lên thiết kế nội thất cho công trình thì chủ đầu tư nên xác định việc thi công nội thất theo thiết kế đã lên, để có thể đạt được chất lượng, công năng của công trình như mong muốn.

Nhân viên thiết kế nội thất đang dựng bản vẽ
Nhân viên thiết kế nội thất đang dựng bản vẽ

Chi phí cho ti công nội thất được tính như thế nào?

Hiện nay, đối với các sản phẩm nội thất thiết kế và sản xuất riêng thì có rất nhiều các tính giá và mức giá, tùy thuộc vào kích thước, công năng, vật liệu, kết cấu,… Nhưng thông thường thì các sản phẩm nội thất sẽ được tính theo đơn giá nhân cho (x) mét vuông (m2), mét dài (md) hay từng món (cái, bộ,…).

Dưới đây là một số cách tính thường được sử dụng:

  • Tủ bếp, kệ tivi, kệ sách gắn tường, rèm,…: được tính theo md x đơn giá.
  • Tủ quần áo, tủ giày, tủ trang trí, kệ trang trí vách hệ lam, vách ốp tường, sàn gỗ,…: được tính theo m2 x đơn giá
  • Bàn ghế ăn, bàn ghế sofa, bàn ghế làm việc, bàn ghế trang điểm, giường ngủ,…: được tính theo từng món (cái, bộ,…) x đơn giá.
Thợ thi công nội thất đang lắp đặt hoàn thiện nội thất
Thợ thi công nội thất đang lắp đặt hoàn thiện nội thất

Những điều cần lưu ý khi thi công nội thất.

Khi chủ đầu tư lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công nội thất thì nên chọn những đơn vị uy tín, có hồ sơ năng lực rõ ràng. Và nên đến tận văn phòng và nhà xưởng sản xuất của đơn vị đó để tham quan và khảo sát xem thực tế đơn vị đó có năng lực hay không. Dù sao khi làm nội thất cho một công trình thì số tiền phải bỏ ra là không hề nhỏ, nên chủ đầu tư hãy lựa chọn thật kỹ đển hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Khi chủ đầu tư nhận báo giá và khối lượng thi công từ đơn vị thiết kế thì có thể đi tham khảo giá tại những đơn vị khác để có thể đánh giá chính xác giá cả trên mặt bằng chung của thị trường. Nhưng không nên tham giá rẻ mà chuyển qua đơn vị thi khác, vì trên thị trường hiện nay, các sản phẩm nội thất có cùng một mẫu mã nhưng lại có rất nhiều chất liệu và chất lượng khác nhau. Nên rất có thể những đơn vị báo giá rẻ hơn họ đã thay đổi chất liệu bên trong của sản phẩm. Như vậy, về lâu về dài khi sử dụng những sản phẩm đó có thể phát sinh những hỏng hóc và có thể làm giảm tuổi thọ sản phẩm.

Liên hệ tư vấn thiết kế và thi công nội thất

Nội thất FUNI
Địa chỉ: 62 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0919306062