Thiết kế nội thất là gì? Tại sao phải thiết kế nội thất?

Thiết kế nội thất là gì? Tại sao phải thiết kế nội thất?

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là gì?: sử dụng các công cụ và phần mềm để vẽ và dựng hình ảnh 2D, phối cảnh 3D, chi tiết các sản phẩm nội thất sẽ có trong một công trình trước khi thi công lắp đặt nội thất cho công trình đó. Ví dụ: bàn ghế, tủ, giường,… trong một căn hộ chung cư. Mục đích của việc thiết kế nội thất là để giúp chủ đầu tư có thể dễ hình dung được khung cảnh nội thất của công trình trước khi xuống tiền cho các sản phẩm nội thất.

Người thiết kế sẽ dựa vào ý tưởng, sở thích, mục đích sử dụng,… của chủ đầu tư để tạo dựng hình ảnh nội thất của công trình theo bố cục, kết cấu của công trình sao cho các sản phẩm được bố trí hợp lý và thẩm mỹ nhất, nhưng vẫn đầy đủ công năng và hợp ý gia chủ.

Hình ảnh thiết kế phối cảnh 3D thiết kế nội thất căn hộ chung cư
Hình ảnh thiết kế phối cảnh 3D thiết kế nội thất căn hộ chung cư

 

Tại sao phải thiết kế nội thất?

Thiết kế nội thất trước khi thi công mua sắm nội thất đang rất được nhiều chủ đầu tư ưa chuộng. Vì thiết kế nội thất sẽ giúp chủ đầu tư hình dung được công trình của mình trông như thế nào sau khi hoàn thiện. Để chủ đầu tư có thể điều chỉnh tối ưu nhất cho các sản phẩm nội thất đó rồi mới tiến hành thi công lắp đặt. Việc thiết kế nội thất này còn giúp chủ đầu tư giảm thiểu chi phí phát sinh, hạn chế rủi ro và sai sót không đáng có trong quá trình thi công. Cũng như là giúp chủ đầu tư và nhà thầu thống nhất được các bản thiết kế trước khi tiến hành thi công để không phát sinh những tranh chấp về sau nếu xảy ra sai sót.

Hình ảnh bố trí mặt bằng 2D thiết kế nội thất cho căn hộ 70m2
Hình ảnh bố trí mặt bằng 2D thiết kế nội thất cho căn hộ 70m2

 

Chi phí cho thiết kế nội thất được tính như thế nào?

Cũng giống như thiết kế xây dựng, thiết kế nội thất sẽ được tính giá thiết kế dựa trên m2 sàn. Tùy thuộc vào loại công trình, kết cấu công trình, mức độ chi tiết, mục đích sử dụng, công năng sản phẩm và phong cách nội thất,… phí thiết kế thường dao động từ 100k/m2 đến 500k/m2. Ví dụ: một công trình nội thất căn hộ chung cư 70m2, có đơn giá thiết kế là 180k/m2 thì phí thiết kế là 12,6 triệu; công trình nhà phố 60m2 – 3 tầng, 1 trệt và 2 lầu có đơn giá thiết kế là 200k/m2 thì phí thiết kế là 36 triệu.

Phối cảnh thiết kế nội thất 3D được vẽ bằng phần mềm hiện nay giống thật đến 90%
Phối cảnh thiết kế nội thất 3D được vẽ bằng phần mềm hiện nay giống thật đến 90%

 

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất.

Thông thường, dịch vụ thiết kế nội thất sẽ đi kèm với dịch vụ thi công và lắp đặt nội thất, vì những sản phẩm nội thất trong bản thiết kế sẽ được thiết kế riêng cho công trình đó và không thể tìm được những sản phẩm được bán sẵn trên thị trường để thay thế. Nên bắt buộc chủ đầu tư phải đặt hàng sản xuất riêng những sản phẩm nội thất đó theo đúng thiết kế mới có thể lắp đặt và sử dụng theo mong muốn.

Chủ đầu tư nên tìm những đơn vị có khả năng thiết kế, sản xuất và thi công nội thất để tránh tình trạng “tam sao thất bản”, thiết kế một đằng thi công một nẻo. Cũng như những đơn vị có năng lực thiết kế nhưng không có kinh nghiệm về sản xuất và thi công thì không thể nào lường trước được những vấn đề bất cập khi triển khai từ bản vẽ thành sản phẩm thực tế. Ví dụ: bản vẽ không đảm bảo kết cấu chịu lực thì không thể sản xuất ra sản phẩm giống thiết kế được. Như vậy sẽ phát sinh chi phí không mong muốn và những sản phẩm nội thất không giống như thiết kế.

Ngoài ra, nếu chủ đầu tư tìm được đơn vị có năng lực thiết kế, sản xuất và thi công thì chủ đầu tư có thể thương lượng miễn giảm phí thiết kế khi tiến hành ký hợp đồng thi công với đơn vị đó.

Xem thêm: Thi công nội thất là gì? Tại sao phải thi công nội thất?

Liên hệ tư vấn thiết kế và thi công nội thất

Nội thất FUNI
Địa chỉ: 62 Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0919306062